24 Aug 2017

TE-NEWSLETTER VOL.308

/
Posted By

นักวิจัยคณะเทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม ม.อ.ภูเก็ต ประสบความสำเร็จ ในการผลิตชุดตรวจปริมาณฟอร์มาลินในอาหารภาคสนามราคาประหยัด
พร้อมอบรมวิธีการใช้งานให้ผู้ประกอบการ และประชาชนจังหวัดภูเก็ต

ด้วยคณะเทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต ประสบความสำเร็จในการพัฒนาผลงานวิจัยระบบตรวจปริมาณฟอร์มาลินในอาหารภาคสนามราคาประหยัด ( Cost effective system for on-site quantitative analysis of formalin in foods ) จากทีมนักวิจัยประกอบด้วย รองศาสตราจารย์ ดร.อารีย์ ชูดำ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วรวิทย์ วงศ์นิรามัยกุล ดร.วัชรวดี ลิ่มสกุล และดร.วิลาสินี ศรีพรหม ซึ่งชุดตรวจดังกล่าวเป็นชุดตรวจฟอร์มาลินที่ใช้งานง่าย และให้ประสิทธิภาพเทียบเท่าหรือสูงกว่าชุดตรวจแบบเดิมที่มีขายอยู่ในท้องตลาด แต่มีราคาประหยัดกว่า ปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ดังนั้นคณะเทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม พร้อมทีมนักวิจัยจึงได้มีแนวคิดที่จะถ่ายทอดองค์ความรู้จากผลงานวิจัยสำหรับการตรวจปริมาณฟอร์มาลินในอาหารให้กับพื้นที่และชุมชน จึงได้ร่วมมือกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “ระบบตรวจปริมาณฟอร์มาลินในอาหารภาคสนามราคาประหยัด” ให้กับผู้ประกอบการด้านโรงแรม ร้านอาหาร อุตสาหกรรมชุมชนที่เกี่ยวข้องกับอาหารสด อาหารทะเล ผักและผลไม้ หน่วยงานภาครัฐ องค์การบริหารส่วนท้องถิ่น และประชาชนในจังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2560 ณ โรงแรมอันดามัน เอมเบรส ป่าตอง และวันที่ 26 กรกฎาคม 2560 ณ โรงแรมรอยัล ภูเก็ต ซิตี้ เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอบรม สามารถใช้ระบบตรวจฟอร์มาลินในอาหารภาคสนามราคาประหยัดได้อย่างถูกต้อง ปลอดภัย และสามารถนำความรู้ดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ หรือถ่ายทอดต่อให้กับเพื่อนร่วมงานหรือบุคคลใกล้ชิดต่อไป

ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่: สถานวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีบูรณาการ (เคมีประยุกต์/การจัดการสิ่งแวดล้อม/วิศวกรรมซอฟแวร์) คณะเทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต โทร 076-276-481 /e-mail: aree.c@phuket.psu.ac.th